sampo mui s lineTháp mũi nằm ở trung tâm của khuôn mặt và là phần nhô cao nhất, cho nên có thể nói mũi là bộ phận được nhìn thấy đầu tiên và gây ấn tượng khi nhìn vào khuôn mặt của một người. Chính vì vậy mà mũi có vai trò hết sức quan trọng để tạo nên vẻ đẹp của một khuôn mặt.

Để có được một kết quả hài lòng khi làm phẫu thuật nâng mũi, phẫu thuật viên phải có kiến thức đầy đủ về giải phẫu học cuả mũi người nói chung và về những khác biệt mang tính di truyền như khác biệt về nòi giống chủng tộc, và dĩ nhiên là phải có óc thẩm mỹ tinh tế cùng bàn tay giải phẫu thành thạo và khéo léo.

Hiện nay ở Việt Nam, phẫu thuật thẩm mỹ mũi đã trở nên rất phổ biến mà chủ yếu là nâng cao sống mũi. Các bác sĩ Việt Nam có thể tiến hành kỹ thuật nâng mũi an toàn nhanh nhất trong khoảng thời gian 30 phút, nhưng để có được tháp mũi đẹp chắc chắn và lâu dài là một thử thách không dễ dàng vượt qua.

Phẫu thuật nâng mũi mũi gồm có ba phần 

- Nâng cao sống mũi
- Thu nhỏ chóp mũi và cánh mũi 
- Kỹ thuật nạo Silicon mũi

Mục đích: Thay đổi lại dáng mũi cao hơn (do mũi tẹt, mũi gẫy) và thu nhỏ chóp mũi bằng cách nạo bớt mỡ ở chóp mũi, cắt sụn cánh mũi đồng thời thu nhỏ, tạo hình lại lỗ mũi. Tạo hình lại chóp mũi khi mũi hễn, mũi lõ (mũi két), mũi sư tử (cả chóp mũi và sống mũi đều to, thô). Do bơm Silicon toàn bộ tổ chức dưới da bị viêm mãn, biến dạng mũi, thay đổi màu sắc da mũi (đỏ, bầm tím).

Đối tượng: Thực hiện trên những người có mũi tẹt, mũi có dáng thô, không đều, chóp mũi lớn, sống mũi thấp, lỗ mũi to, cánh mũi rộng, thô. Có thể phẫu thuật mũi cho mọi đối tượng, không phân biệt lứa tuổi. Khi có khuyết tật bẩm sinh, tai nạn, phỏng … Có thể áp dụng cho cả trẻ em.

Kỹ Thuật Thực Hiện

- Trước tiên phải xác định được độ dài, rộng của phần sống mũi cần nâng cao.
- Dùng Composide nhân tạo, Silicon đặc, sụn tự thân sao cho vừa kích thước được xác định (cả độ dày, rộng và dài).

Nguyên liệu

- Dùng loại Composite tổng hợp hay Silicon đặc.
- Cotex.
- Sụn tự thân.

(Cotex là một loại Protein tổng hợp dùng thay thế cho Silicon lỏng, có hiệu quả trong việc nâng cao sống mũi, chỉ tồn tại trong cơ thể từ 2 năm đến 2 năm rưỡi, ít được ưa dùng ở Việt Nam. Sụn tự thân trước đây dùng nhiều, song gần đây, do hiệu quả ít, bệnh nhân phải chịu hai lần phẫu thuật nâng mũi, do vậy cũng ít được sử dụng).

phau thuat tham my mui

Chỉnh hình cánh mũi

- Chỉ định: Cánh mũi bè, lớn, làm chóp mũi to.

- Kỹ thuật: Cắt sụn cánh mũi theo hình tam giác từ lỗ mũi đến đuôi cánh mũi mỗi bên. Cắt sụn vách ngăn mũi theo hình tam giác, có đáy nằm phía ngoài, trên nhân trung cả 3 vị trí cắt này sao cho đều nhau, nếu không sau phẫu thuật cánh mũi sẽ bị lệch, to nhỏ không đều.

- Bước cuối cùng là may cánh mũi, sửa cánh mũi lại bằng hai lớp: lớp trong là chỉ Nylon hoặc Vicryl 6/0. Lớp ngoài là chỉ Silk 7/0. Đường may phải thật đều, chắc chắn mới đảm bảo lành vết mổ mau.

Thu nhỏ lỗ mũi 

- Đại đa số các trường hợp có chóp mũi lớn đều đi kèm với lỗ mũi lớn. Việc thu nhỏ lỗ mũi là bước quan trọng trong tạo hình chóp mũi bằng phẫu thuật. Kỹ thuật này cắt da theo hình tam giác về phía trên của 2 bên nhân trung. Sau đó thực hiện kỹ thuật may cũng như là may cánh mũi và vách ngăn trong việc thu nhỏ cánh mũi.

Kỹ thuật nạo chóp mũi 

- Kỹ thuật tiến hành trên những trường hợp chóp mũi lớn. Nạo chóp mũi nhằm mục đích loại bỏ mô mỡ, giúp chóp mũi nhỏ thon lại trên những trường hợp chóp mũi lớn bẩm sinh. Đường rạch theo cánh mũi, thường nằm vào cung trên của lỗ mũi, chỉ cần rạch một bên, sau khi nào hết lớp mỡ dưới da cánh mũi bên này, nạo sang phần chóp mũi và cánh mũi bên kia.

- Trong kỹ thuật này tiến hành thật khéo léo, nhẹ tay. Nếu dùng lực có thể làm rách da chóp mũi hoặc lớp niêm mạc nằm phía dưới, sẽ gây chảy máu và chấn thương chóp mũi, hoặc nhiễm trùng do vết thương khó lành.

Kỹ thuật chỉnh hình mũi két

- Mũi két là hình dạng chóp mũi dài, nhô về phía trước, dáng mũi này thường gặp ở người da trắng. Dáng nằm này còn hay gọi là mũi “mỏ vẹt, mũi nhòm mồm…”. Khi có dáng mũi này nhìn khuôn mặt thấy dữ, nhìn tổng thể thấy mũi không đẹp. Chỉnh hình lại mũi két mục đích sao cho đầu mũi ngắn lại, bớt to, làm chóp mũi theo chiều thẳng đứng.

Kỹ thuật chỉnh hình chóp mũi hển 

- Chóp mũi hển là chóp mũi bị thiếu ở đầu mũi, làm hai bên cánh mũi bè ra, chóp mũi thấp. Kiểu chóp mũi này, thẩm mỹ viện Xuân Trường dùng kỹ thuật luồn chỉ, mục đích kéo hai bên cánh mũi gọn lại, đẩy chóp mũi cao hơn. Đồng thời đặt sống mũi (sụn nhân tạo) nâng cao chóp mũi. Sống mũi được đặt phải có độ cứng mới có khả năng nâng cao chóp mũi.

Kỹ thuật nâng cao sống mũi (không nâng chóp mũi) 

- Đối tượng: thiếu hụt phần sống mũi làm khuôn mặt bè ra, hai đuôi mắt cách xa nhau hơn bình thường. Chóp mũi bình thường và sống mũi thấp làm khuôn mặt “bị gẫy”, không đẹp.

Nguyên liệu dùng để nâng cao sống mũi 

- Composide nhân tạo
- Silicon đặc
- Alicon đặc
- Cotex
- Sụn sườn, sụn tai tự thân

Kết quả điều trị 

- Sống mũi được nâng cao, sẽ hài hòa với độ cao của chóp mũi. Kéo đuôi mắt hai bên vào gần nhau, giúp cho mắt to hơn, mặt gẫy sẽ hết. Ở người có gò má cao, phãu thuật nâng mũi sẽ làm giảm bớt cảm giác gò má cao nhìn từ bên ngoài, vì sẽ hài hòa với chiều cao của mũi khi nhìn tổng thể khuôn mặt.

Các bài viết liên quan:

SonoQueen
seoro banner
nhan-mi-mat
Facebook Xuân Trường